Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

MÓN ĂN CHỮA BỆNH đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng là phương pháp rẻ tiền, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho người bệnh trong công cuộc điều trị bệnh đau ê ẩm vùng lưng.

Bao quát về bệnh lý đau nhức ở lưng:

Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là bệnh lý khá thường gặp và dễ gặp nhất trong xã hội hiện giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi người.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng

Bệnh đau nhức ở lưng tuy không phải là bệnh không an toàn đe dọa tính mạng con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau nhức ở lưng là triệu chứng của một vài bệnh lý không an toàn thì rất có tài năng bệnh nhân sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được điều trị kịp thời, do đó khai phá bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Một số nguyên do của bệnh đau lưng: có hai căn do chính là

Căn nguyên không do căn bệnh:

- Hoạt động không hợp lý tư thế dẫn đến không chuẩn xác xương khớp

- Nguyên do đau nhức ở lưng khi mang thai, do kinh nguyệt

- Do di truyền

- Do tuổi tác

- Do bị thương, tai nạn...

Căn do do căn bệnh:

- Đau nhức ở lưng do thoái hóa xương cột sống

- Thoát vị đĩa cột sống

- Đau ê ẩm vùng lưng do bệnh lao

- Đau ê ẩm vùng lưng do nhiễm trùng đường ruột, niệu quản...

Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng:

Để tránh mắc bệnh đau lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi các hoạt động không đúng, nên tập thể dục liên tục để cải thiện sự dẻo dai của hệ thống xương khớp.

Theo y học cổ truyền, đau lưng hầu hết do thận suy. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, chúng ta có thể dùng một số món ăn chữa bệnh đau lưng để phòng và chữa trị như sau:

- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau nhức ở lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những cá nhân đau nhức ở lưng mỏi gối do lạnh.

- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.

- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Món ăn chữa bệnh đau lưng

Món ăn chữa bệnh đau lưng

- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.

- Sử dụng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.

- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một chút gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.

Chú ý: với những cá nhân đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên dùng thịt dê.

Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi.